G̼i̼á̼o̼ ̼S̼ư̼ ̼N̼g̼ô̼ ̼B̼ả̼o̼ ̼C̼h̼â̼u̼:̼ ̼N̼ê̼n̼ ̼b̼ắ̼t̼ ̼F̼0̼ ̼c̼h̼ị̼u̼ ̼t̼o̼à̼n̼ ̼b̼ộ̼ ̼c̼h̼i̼ ̼p̼h̼í̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼l̼y̼ ̼c̼h̼o̼ ̼F̼1̼,̼ ̼a̼i̼ ̼b̼ả̼o̼ ̼n̼ó̼ ̼b̼ị̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼ ̼l̼à̼m̼ ̼l̼â̼y̼ ̼l̼a̼n̼

G̼i̼á̼o̼ ̼S̼ư̼ ̼N̼g̼ô̼ ̼B̼ả̼o̼ ̼C̼h̼â̼u̼:̼ ̼N̼ê̼n̼ ̼b̼ắ̼t̼ ̼F̼0̼ ̼c̼h̼ị̼u̼ ̼t̼o̼à̼n̼ ̼b̼ộ̼ ̼c̼h̼i̼ ̼p̼h̼í̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼l̼y̼ ̼c̼h̼o̼ ̼F̼1̼,̼ ̼a̼i̼ ̼b̼ả̼o̼ ̼n̼ó̼ ̼b̼ị̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼ ̼l̼à̼m̼ ̼l̼â̼y̼ ̼l̼a̼n̼

Giáo sư Ngô Bảo Châu đề xuất quy định F0 phải chịu chi phí cách ly cho F1 của họ

Mới đây trên trang Facebook cá nhân của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã đăng status nêu ý kiến cá nhân của mình: Nên chăng đưa ra quy định mới là các bác F0 chịu chi phí cách ly cho F1 của họ?

Ngay lập tức sau dòng trạng thái của mình, Giáo sư Châu đã nhận được hàng chục ngàn lượt Like và bình luận về ý kiến trên.

Em một phiếu thuận với điều kiện F0 tự biết mình đã nh.iễm hoặc F1 đã biết mà không chịu kh.ai b.áo còn đi GIAO lưu và HỢP tác khắp nơi nơi. Bắt chịu hết chi phí y tế cũng như toàn bộ chi phí liên quan cho các F0,1,2,3…do anh ta gây ra. – Nguyễn Ánh Tuấn

Hy vọng anh chỉ nói đùa, chứ chẳng lẽ bây giờ bị bịnh lại trở thành có tội?

Ở VN hình như ai cũng ủng hộ cách ch.ống d.ịch của CP? Có ai thấy là các biện pháp làm hơi quá không ạ? – Paris An Nhiên

Cá nhân em thấy phạt và chịu chi phí là đúng, nhưng nên áp dụng cho những trường hợp không chịu chấp hành quy định, không khai báo, thậm chí có hành vi v.ượt b.iên tr.ái ph.ép. Chứ F0 thôi thì tội cho họ quá anh. Có ai mà muốn mình bị b.ệnh đâu. – Chiêu Minh

GS.Ngô Bảo Châu gây tranh cãi về thái độ quyên góp tiền ch.ống Cô Vít: “Coi thường kiều bào quá!”

Đứng trước những diễn biến phức tạp của d.ịch Cô vít ở Việt Nam, nhiều cá nhân, tổ chức trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài đã có những hành động thiết thực vì tổ quốc.

Tuy nhiên, câu chuyện liên quan đến việc ủng hộ đôi khi cũng vướng phải nhiều sự tranh cãi. Mới đây, dòng trạng thái chia sẻ về việc nhắn tin ủng hộ ch.ống d.ịch cho quê nhà Việt Nam đã vấp phải những tranh cãi. Cụ thể giáo sư chia sẻ:

“Đồng bào này đang bị p.hong t.ỏa. Rảnh quá nên quyết định gửi tin nhắn 1407 ủng hộ nỗ lực của những đồng bào khác đang kiên cường ch.ống d.ịch Cô vít dưới sự lãnh đạo sáng suốt của chính phủ.

Gửi mãi không được thì làm thế nào?”

Theo đó, ông cho hay vì đang trong lúc ph.ong t.ỏa ở Ý, “rảnh quá” nên nhắn tin ủng hộ ch.ống d.ịch cho quê nhà, tuy nhiên tin nhắn của giáo sư lại không gửi được. Phía dưới phần bình luận một người đưa ra lý do: “Chắc chắn là chỉ áp dụng với các thuê bao của mạng trong nước (VN) thì mới trừ được tiền trong tài khoản trả trước hoặc trả sau, rồi nhà mạng mới đối soát trích ủng hộ CP. Các cú pháp này ko áp dụng toàn cầu”

Tuy nhiên, chuyển tiền ủng hộ thành công hay không không có gì đáng bàn nhưng cách dùng từ ngữ của giáo sư Ngô Bảo Châu đã khiến nhiều người không hài lòng. Đáng nói là trong phần bình luận, không biết nói đùa hay thật, ông đã bình luận cho rằng việc không gửi được tin nhắn là: “Coi thường kiều bào quá!”.

Nhanh chóng, một bài viết đã thể hiện quan điểm về hành động này cho hay:

“…Anh muốn ủng hộ đồng bào, tốt thôi. Nhưng ở đời có câu “của cho không bằng cách cho”, anh ủng hộ quê hương thì ủng hộ cho tử tế, từ tâm anh, chứ không phải chỉ vì anh đang “rảnh quá”.

Anh ủng hộ thì ủng hộ cho nghiêm túc, anh đưa lên fb thì cũng đưa lên cho tích cực để người ta nhìn vào mà làm theo điều tích cực, chứ anh giữ cái thái độ này thì tuy nhà nước không nói gì, nhưng chắc chắn nhà nước sẽ cười nhạt trong bụng, tầm của anh thậm chí còn thua cả một đứa bé chập chững…”

Người này cho rằng, việc giáo sư Châu ủng hộ đồng bào là chuyện tốt, nhưng cách ông truyền tải thông tin, dùng từ ngữ có phần không được nghiêm túc và tích cực, có thể gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của nhiều kiều bào đang ở nước ngoài.

Ngô Bảo Châu là một nhà toán học Pháp-Việt. Ông là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields. Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư.

Ông cũng được biết đến như một người phát ngôn chính kiến về các vấn đề giáo dục, chính trị, văn hóa, xã hội ở Việt Nam.

Nguồn Facebook Giáo sư Ngô Bảo Châu

Facebook Comments
admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!